Thực đơn món ăn cho người bệnh tiểu đường
Tiểu đường là một bệnh lý thường gặp hiện nay. Một chế độ ăn uống hợp lý và sinh hoạt điều độ có vai trò rất lớn cho người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết.
Hãy cùng Spart.vn tìm hiểu về thực đơn cho người tiểu đường nhé!
1.Cá
Cá mòi, cá trích, cá bơn, cá thu, cá hồi, cá cơm,… là những nguồn cung cấp omega-3, DHA và EPA tuyệt vời, có những lợi ích cho sức khỏe tim mạch. DHA và EPA giúp bảo vệ tế bào nội mô mạch máu, giảm các hiện tượng viêm và cải thiện hoạt động hệ tim mạch.
Ăn nhiều chất béo từ cá làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ và giúp ổn định đường huyết hơn so với chất béo từ các loại thịt.
Ngoài thực phẩm, bạn có thể bổ sung omega-3 từ các sản phẩm thực phẩm chức năng.
2.Bơ
Bơ chứa lượng carbohydrate thấp, nhiều chất xơ và chứa hàm lượng chất béo tốt. Do đó bạn không phải lo khi ăn chúng.
Tiêu thụ bơ có ý nghĩa trong việc cải thiện chất lượng dinh dưỡng đáng kể và chỉ số khối cơ thể (BMI). Điều này giúp cho bơ trở thành món ăn nhẹ lý tưởng cho người bệnh tiểu đường đặc biệt những người có béo phì kèm theo.
3.Rau xanh
Những loại rau xanh như rau cải xanh, cải xoăn, cải bó xôi,… đều là những thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường. Sở dĩ vậy vì chúng chứa hàm lượng chất xơ cao, ít calo và chỉ số đường huyết (Gl) thấp nên tránh làm tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, trong rau xanh còn chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, điều này không những giảm tình trạng viêm nhiễm mà còn giúp kiểm soát đường huyết.
4.Trứng
Ăn trứng thường xuyên có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Một bữa sáng ít chất béo, ít carbohydrate kết hợp với trứng có thể giúp ổn định đường huyết cả ngày. Trứng có thể làm giảm viêm, cải thiện độ nhạy insulin, tăng mức HDL cholesterol và giảm LDL cholesterol của bạn.
5.Đậu
Đậu là thực phẩm có chỉ số đường huyết GI khá thấp, có giá cả phải chăng, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đậu giàu vitamin B, khoáng chất (kali, canxi, magie) và giàu chất xơ. Ngoài ra trong đậu chứa một lượng protein nhất định giúp chúng ta no lâu giúp ổn định đường huyết, vậy nên sử dụng đậu là lựa chọn tuyệt vời đối với bệnh nhân tiểu đường.
6.Hạt chia
Hạt chia là một thực phẩm tuyệt vời đối với những người bị tiểu đường, chúng chứa lượng chất xơ cao và lượng carbohydrate tiêu hóa thấp.
Chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn do làm chậm quá trình thức ăn di chuyển qua ruột của bạn và quá trình thức ăn được hấp thu. Hạt chia còn giúp bạn kiểm soát được cân nặng do lượng chất xơ cao giúp bạn lâu đói.
7. Bông cải xanh
Bông cải xanh là loại rau giàu dinh dưỡng, chứa đầy đủ vitamin, chất khoáng, chất xơ và chất chống oxy hóa. Bông cải xanh giúp cho người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn nhờ vào các chất chống oxy hóa mà nó có.
Ăn bông cải xanh thường xuyên giúp giảm đáng kể tình trạng kháng insulin. Bên cạnh đó, bông cải xanh có lượng chất xơ tương đối cao, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, ổn định đường huyết trong cơ thể. Vậy nên đây là loại rau tuyệt vời cho người bị tiểu đường.
8.Tỏi
Tỏi là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Một tép tỏi sống có thể chứa 4 calo, mangan, vitamin B6, vitamin C, selenium, chất xơ.
Thành phần chính giúp tỏi trở thành loại gia vị tuyệt vời với sức khỏe là allicin, hoạt chất này giúp tỏi có tác dụng kháng khuẩn mạnh, từ đó giúp cơ thể tăng cường đáp ứng lại một số bệnh.
9.Dầu ô liu nguyên chất
Dầu ô liu nguyên chất được nhiều người tin dùng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Trong loại dầu này có chứa một chất béo không bão hòa đơn tên là acid oleic có tác dụng cải thiện chỉ số triglyceride và cholesterol tốt HDL, rất thích hợp cho người bị tiểu đường type 2. Ngoài ra, vì là nguyên chất nên dầu ô liu này sẽ chứa nhiều thành phần tự nhiên tốt cho sức khỏe hơn các loại dầu thông thường. Vì vậy, hãy sử dụng dầu ô liu nguyên chất thường xuyên bạn nhé.