Tác dụng của súp lơ xanh và một số lưu ý khi sử dụng
Mọi người thường biết đến rau súp lơ xanh với các món ăn quen thuộc như súp lơ luộc, súp lơ xào thịt bò, súp lơ xào tỏi, nhưng ít người biết rằng súp lơ có rát nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Vậy, tác dụng của súp lơ xanh là gì? Chúng ta cùng xem nhé:
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Tăng cường hệ miễn dịch sẽ giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus … Hàm lượng folate và vitamin C trong súp lơ rất cao, đây là những thành phần quan trọng tham gia vào quá trình tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.
2. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Trong súp lơ có chất chống oxy hóa là indole-3-carbinol, còn gọi là I3C. Đây là một chất chống oxy hóa được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư vú và các bệnh ung thư liên quan đến cơ quan sinh sản của cả nam và nữ.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn chứng minh rằng những loại rau họ cải như súp lơ rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư đại tràng, gan, phổi và dạ dày.
3. Tốt cho hệ tiêu hóa
Súp lơ chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ hàng rào lợi khuẩn và ổn định chức năng của hệ tiêu hóa. Lượng chất xơ cũng giúp làm mềm phân hơn, dễ đại tiện và phòng ngừa táo bón. Đặc biệt, hoạt chất sulforaphane trong súp lơ có tác dụng diệt vi khuẩn HP (helicobacter pylori) – vi khuẩn duy nhất sống được trong môi trường acid của dạ dày, và là thủ phạm chính gây viêm loét dạ dày cũng như phần lớn các ca ung thư ở bộ phận này.
4. Tốt cho hệ tuần hoàn
Súp lơ và các loại rau họ cải rất giàu chất xơ, tốt cho hệ tuần hoàn và sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, Vitamin K trong súp lơ còn có thể giảm nguy cơ tích tụ canxi trong các mạch máu rất hiệu quả.
5. Giúp bảo vệ hệ thống xương khớp
Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin K và canxi, là những thành phần thiết yếu cho hệ xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, súp lơ xanh còn chứa phốt pho, kẽm, vitamin A và C cũng góp phần trong bảo vệ xương của cơ thể. Hợp chất sulforaphane có trong súp lơ xanh cũng giúp ngăn ngừa viêm xương khớp.
6. Thải độc tố trong cơ thể
Súp lơ chứa hàm lượng chất xơ cực kì cao, giúp cho gan phân giải những chất độc hại, dư thừa rồi thải chúng ra bên ngoài cơ thể thông qua hệ bài tiết. Bổ sung súp lơ hằng ngày cũng là một trong những phương pháp giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.
7. Hỗ trợ giảm cân
Súp lơ gần như không chứa chất béo, chứa rất ít calo (khoảng 25 calor/100g súp lơ), lượng đường và carbohydrate vô cùng thấp. Trong khi đó lại rất dồi dào về hàm lượng chất xơ. Điều này khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang giảm cân.
8. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và rối loạn não
Với hàm lượng vitamin C, vitamin K, omega-3 cùng nhiều chất chống oxy hóa, súp lơ góp phần giúp mảng bám không tích tụ lại bên trong động mạch, mạch máu. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp cũng như kiểm soát tốt nồng độ cholesterol của cơ thể. Bên cạnh đó, ăn súp lơ còn giúp ngăn chặn những nguy cơ gây tổn thương tế bào não do mất cân bằng oxy hóa khi hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động quá mức.
9. Bảo vệ mắt:
Chất sulforaphane có trong bông cải có tác dụng bảo vệ các mô dễ bị tổn thương ở võng mạc khỏi tình trạng mất cân bằng oxy hóa. Từ đó giảm nguy cơ về đục thủy tinh thể, mù lòa, thoái hóa điểm vàng…
Một số lưu ý khi ăn súp lơ xanh:
Người bị gout: Súp lơ có hàm lượng purin, tác nhân hàng đầu gây ra các triệu chứng liên quan đến bệnh gout, khá cao nên có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Gây ra các vấn đề tiêu hóa: Một số người gặp vấn đề trong việc tiêu hóa các loại rau họ cải như cải bắp, bông cải xanh và bông cải trắng. Nguyên nhân có thể là do các loại rau này có chứa carbohydrate kết hợp với chất xơ và lưu huỳnh cao nên chúng không bị phân hủy hoàn toàn ở đường tiêu hóa và gây ra hiện tượng đầy hơi.
Ảnh hưởng chức năng tuyến giáp: Theo nghiên cứu, phải dùng một lượng lớn súp lơ hoặc các loại rau họ cải mỗi ngày mới có nguy cơ gây suy giáp ở những người bị thiếu iốt. Tuy nhiên, bạn vẫn nên trao đổi với bác sỹ trước khi sử dụng.
- Chính vì nhiều tác dụng như vậy mà chiết xuất súp lơ xanh được Viện R.I.F.F ứng dụng khá nhiều vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.
Trong đó, sản phẩm hỗ trợ dạ dày GASTRIN là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam kết hợp bộ ba thành phần Chiết xuất súp lơ xanh giàu sulforaphane và Nano Curcumin, Piperin, giúp nhanh giảm cơn đau, làm lành vết loét dạ dày.