Tác dụng của lá dâu tằm như nào và một số lưu ý
Cây dâu tằm có nguồn gốc 3000 năm từ Trung Quốc, hiện được trồng ở nhiều vùng, bao gồm Hoa Kỳ, Châu Âu, Châu Á và Châu Phi. Lá dâu tằm có nhiều ứng dụng trong ẩm thực, y học và công nghiệp. Vậy tác dụng của lá dâu tằm với sức khỏe con người như nào?
Lá dâu có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng chứa nhiều hợp chất thực vật mạnh mẽ như chất chống oxy hóa polyphenol, cũng như vitamin C, kẽm, canxi, kali, sắt, phốt pho và magie.
Lá dâu tằm đang ngày càng trở nên phổ biến vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của chúng. Vậy uống nước lá dâu tằm có tác dụng gì? tắm nước lá dâu tằm có tác dụng gì? SPART.VN cùng bạn điểm qua nhé
Tác dụng của lá dâu tằm
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất lá dâu tằm có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nồng độ cholesterol và huyết áp, giảm viêm và ngăn ngừa xơ vữa động mạch – sự tích tụ mảng bám trong động mạch có thể dẫn đến bệnh tim. Một nghiên cứu đã cho 23 người bị cholesterol cao 280 mg bổ sung lá dâu tằm 3 lần trên mỗi ngày. Sau 12 tuần, nồng độ cholesterol LDL (xấu) của họ giảm 5,6% trong khi cholesterol HDL (tốt) của họ tăng 19,7%.
Một nghiên cứu khác kéo dài 12 tuần ghi nhận rằng 10 người có chất béo trung tính cao uống bổ sung lá dâu tằm có chứa 36 mg DNJ hàng ngày đã giảm mức đánh dấu này xuống trung bình 50 mg/dL.
Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng loại lá này có thể ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch và giảm tổn thương tế bào và mức huyết áp cao, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.
Làm giảm lượng đường trong máu và điều chỉnh nồng độ insulin
Lá dâu tằm cung cấp một số hợp chất có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường. Chúng bao gồm 1 – deoxynojirimycin (DNJ), ngăn chặn sự hấp thụ carbs trong ruột. Đặc biệt, những loại lá này có thể làm giảm lượng đường cao trong máu và insulin.
Trong một nghiên cứu, 37 người trưởng thành đã ăn maltodextrin, một loại bột làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Sau đó, họ được cho uống chiết xuất lá dâu tằm có chứa 5% DNJ. Những người dùng 250 hoặc 500 mg chiết xuất có mức tăng lượng đường trong máu và insulin thấp hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược.
Ngoài ra, ở một nghiên cứu kéo dài 3 tháng, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 uống 1.000 mg chiết xuất lá dâu tằm 3 lần mỗi ngày trong bữa ăn đã giảm đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn, so với nhóm dùng giả dược.
Có tác dụng giảm viêm
Lá dâu tằm chứa nhiều hợp chất chống viêm, bao gồm chất chống oxy hóa flavonoid. Một số nghiên cứu cho thấy rằng lá dâu tằm có thể chống lại chứng viêm và stress oxy hóa, cả hai đều có liên quan đến bệnh nhiều bệnh mạn tính. Các nghiên cứu trên chuột trong chế độ ăn nhiều chất béo chứng minh rằng chất bổ sung từ lá này làm giảm các dấu hiệu viêm như protein phản ứng C, cũng như các dấu hiệu căng thẳng oxy hóa như superoxide dismutase.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm trên các tế bào bạch cầu của con người cũng cho thấy rằng chiết xuất từ lá dâu tằm và trà của nó không chỉ làm giảm các protein gây viêm mà còn giảm đáng kể tổn thương DNA và stress oxy hóa gây ra. Mặc dù những kết quả này rất đáng để chờ đợi tuy nhiên phần lớn trong số chúng mới chỉ được tiến hành trên động vật, do đó cần thêm các nghiên cứu trên người để có thể chứng minh tác động của lá dâu tằm đến sức khỏe.
Giảm các triệu chứng của bệnh cảm lạnh
Trà dâu tằm được sử dụng để điều trị gan và các chứng bệnh. Thuốc điều trị nhức đầu, ho, đau mắt, sốt và đau họng. Sự phát triển của các chủng vi khuẩn bị cấm giúp ngăn ngừa bệnh viêm họng hạt. Các triệu chứng cảm lạnh có thể được phục hồi bằng cách uống trà dâu tằm. Nó giúp loại bỏ sự phát triển của vi khuẩn.
Chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe
Lá dâu tằm chứa nhiều magie. Magie cần thiết cho hoạt động của dây thần kinh, cơ bắp và duy trì tim bình thường. Nó làm tăng chuyển hóa năng lượng, giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, quản lý lượng đường trong máu và duy trì huyết áp bình thường.
Ngoài ra, lá dâu tằm cũng giàu vitamin B2. Sự hiện diện của vitamin B2 giúp sản xuất các tế bào hồng cầu, quản lý sự sinh sản và tăng trưởng, sản xuất năng lượng, quản lý hoạt động của tuyến giáp, loại bỏ mụn trứng cá, bảo vệ hệ thần kinh, mắt khỏe, hấp thụ khoáng chất, bảo vệ đường tiêu hóa và hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh.
Nước ép dâu tằm có chứa chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Nó cũng sở hữu được các đặc tính chữa bệnh. Nó tăng cường lưu thông máu và giảm huyết áp, dẫn đến giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và đột quỵ. Các dấu hiệu của bệnh thiếu máu cũng có thể được loại bỏ nhờ nước dâu tằm.
Các tác dụng khác với sức khỏe
Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, nhưng lá dâu tằm có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe khác, bao gồm :
• Tác dụng chống ung thư. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm liên kết loại lá này với hoạt động chống ung thư chống lại các tế bào ung thư gan và cổ tử cung ở người và cho những kết quả hết sức đáng khích lệ.
• Sức khỏe gan. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã xác định rằng chiết xuất lá dâu tằm có thể bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại và giảm viêm gan.
• Giảm cân. Các nghiên cứu về loài gặm nhấm ghi nhận rằng những loại lá này có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và thúc đẩy quá trình giảm cân.
• Cải thiện sắc tố da. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất lá dâu tằm có thể ngăn ngừa tăng sắc tố – hoặc các mảng da tối màu – và làm sáng màu da với một cách tự nhiên.
Tắm nước lá dâu tằm có tác dụng gì?
Lá dâu tằm được chị em biết đến như một phương thức chăm sóc giúp da mềm mịn, chống lão hóa và trị mụn hiệu quả. Ngoài ra các chất chăm sóc da trong lá dâu tằm còn giúp thanh nhiệt, giải độc, làm mát.
Vì vậy sử dụng nước tắm lá dâu tằm để tắm và chữa trị các bệnh nóng trong cho trẻ như rôm sảy, nổi mẩn đỏ và thủy đậu cũng rất hiệu quả. Đây là một phương pháp tự nhiên vừa an toàn, có lợi và công hiệu nhanh.
Lưu ý sử dụng
Lá dâu tằm phần lớn được chứng minh là an toàn, nhưng nó có thể dẫn đến tác dụng phụ ở một số người. Ví dụ, một số người đã xuất hiện các tác dụng phụ, chẳng hạn như tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt, đầy hơi và táo bón khi dùng chất bổ sung có hoạt chất từ lá dâu tằm.
Trẻ em và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên tránh dùng do chưa đủ nghiên cứu về độ an toàn. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng.
=====
Trên đây là những kiến thức về tác dụng của lá dâu tằm và những lưu ý khi sử dụng. Lá dâu cũng là 1 thành phần trong sản phẩm NEO 19 dành cho người hay quên, mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ. Sản phẩm do Viện Y học Bản địa Việt Nam nghiên cứu phát triển.