Nuôi con bằng sữa mẹ
Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất và cần thiết nhất cho trẻ khi mới ra đời. Nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp tự nhiên kinh tế và hiệu quả để bảo vệ sức khoẻ bà mẹ và trẻ em.
I. Lợi ích, tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ:
* Lợi ích về phía con
Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất, đủ chất cần thiết cho nhu cầu phát triển của trẻ trong vòng 4 – 6 tháng đầu. Một số lợi ích của sữ mẹ với con nhỏ:
– Dễ tiêu hoá, dễ hấp thu.
– Bảo vệ trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn vì trong sữa mẹ có nhiều yếu tố miễn dịch hạn chế mắc các bệnh tiêu chảy.
– Sữa mẹ giúp cho trẻ phát triển trí thông minh.
* Với người phụ nữ:
– Giảm nguy cơ chảy máu sau đẻ
– Giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng
– Phát triển mối quan hệ gần gũi yêu thương, gắn bó tình cảm mẹ con
– Giảm bệnh tật vú, chảy máu sau đẻ, ít mắc bệnh hô hấp.
– Thuận tiện ít tốn kém: Tiết kiệm kinh tế, thời gian, sức khoẻ
* Với xã hội
– Giúp mẹ chậm có thai, giúp KHHGĐ (70%)
II. Cách cho con bú
-Trẻ bú càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh 30’ đầu để kích thích mẹ tiết sữa
Sữa non bài tiết trong vài ngày đầu sau đẻ màu vàng nhạt đặc sánh: Có nhiều kháng thể, tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể trẻ chống nhiễm khuẩn và dị ứng, sữa non có tác dụng sổ nhẹ giúp cho việc tống phân su, trẻ đỡ vàng da. Các yếu tố phát triển trong sữa non giúp bộ máy tiêu hoá trưởng thành, chống dị ứng và không dung nạp các thức ăn khác. Sữa non giàu vitamin A chống nhiễm khuẩn và bệnh khô mắt.
– Cần cho trẻ bú theo nhu cầu bất kể ngày đêm.
– Bú mẹ hoàn toàn trong vòng 4- 6 tháng đầu. Sau sữa non, sữa đầu còn gọi sữa trưởng thành có màu hơi xanh. Bú sữa đầu nhận được khối lượng lớn các chất dinh dưỡng và nước. Không cần cho trẻ uống thêm bất kỳ loại dịch nào khi trẻ 4-6 tháng tuổi. Sữa mới sản xuất cuối bữa bú có màu trắng hơn chứa nhiều chất béo, cần cho bú kiệt một bên rồi mới chuyển vú khác để trẻ nhận được nhiều chất béo cung cấp năng lượng
– Thời gian bú 14-20 tháng
– Thời gian trung bình mỗi bữa bú 15-20 phút.
Theo Viện Y học bản địa Việt Nam.