Đau dạ dày ăn gì và không nên ăn gì?
Đau dạ dày ăn gì, đau dạ dày kiêng ăn gì? là câu hỏi được người đau dạ dày tá tràng rất quan tâm. Chúng ta cùng điểm qua một số loại thực phẩm này nhé.
Người đau dạ dày nên ăn gì?
Người bị viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, có khả năng bảo vệ, làm lành niêm mạc dạ dày và các loại thực phẩm trung hòa axit dạ dày, có thể kể đến các loại thực phẩm sau:
Thực phẩm Probiotic: Chủ yếu là sữa chua. Sữa chua chứa nguồn lợi khuẩn cao để cân bằng đường ruột và ổn định tiêu hóa.
Thực phẩm Pectin: Được tìm thấy nhiều trong táo, dâu tây, ổi, lê,… nhằm tăng lợi khuẩn, cân bằng vi sinh.
Gừng, nghệ: Đây là những lựa chọn rất tốt cho người đau dạ dày. Trong gừng và nghệ chứa rất nhiều hoạt chất có khả năng giảm đau, kháng viêm, làm lành vết loét, trung hòa axit dạ dày.
Rau xanh: Rau xanh giàu chất xơ và magie. Khi bổ sung rau xanh, tình trạng rối loạn tiêu hóa sẽ được cải thiện đáng kể.
Ngũ cốc: Các loại ngũ cốc như đậu, lúa mì, yến mạch có hàm lượng chất xơ khá cao. Vì thế chúng có khả năng củng cố đường tiêu hóa đồng thời cân bằng axit dư thừa trong dạ dày.
Những thực phẩm bổ sung vitamin: Trong thực đơn cho người đau dạ dày, bạn cần bổ sung thêm vitamin A, B, C, E,… qua khoai lang, khoai tây, thanh long, … Vitamin có khả năng tái cấu trúc niêm mạc dạ dày cũng như giúp cơ thể khỏe mạnh.
Một số thực phẩm tốt cho dạ dày có thể kể cụ thể như gừng, chuối, táo, đậu bắp, mật ong, nước dừa, sữa chua, các loại trà thảo dược …
Người bị đau dạ dày kiêng ăn gì?
Người bị bệnh đau dạ dày không nên ăn các loại thực phẩm cay nóng, lên men, chiên rán …. Cụ thể:
Các loại thực phẩm cay nóng sẽ làm tăng lượng axit có trong dạ dày và làm cho chứng viêm loét dạ dày trở nên nặng hơn. Hơn nữa, các loại thực phẩm cay sẽ còn gây ra kích ứng dạ dày, làm các vết viêm đang tồn tại trong dạ dày sẽ trở nên nghiêm trọng và gây ra các vết loét.
Thực phẩm lên men: Bạn nên hạn chế những loại dưa muối, mắm tôm, mắm tép,… Chúng có thể khiến axit dạ dày bị biến đổi, thậm chí xuất hiện ung thư.
Đồ chiên rán, đồ đông lạnh: Dạ dày rất khó để tiêu hóa đồ chiên rán làm cho người bệnh có thêm khả năng mắc máu nhiễm mỡ. Ngoài ra, những chất bảo quản trong đồ đông lạnh cũng có thể chứa độc tố, nguy hiểm cho niêm mạc dạ dày.
Các chất kích thích như bia rượu, cà phê, thuốc lá.
Nước có ga: Chứa hàm lượng axit khá cao, khi vào dạ dày, chúng có thể khiến những vết viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho người bị viêm loét dạ dày tá tràng có thể lựa chọn được những loại thực phẩm tốt cho dạ dày cũng như sức khỏe của mình.
=====
Sản phẩm dạ dày GASTRIN 100% thảo dược gồm 300mg Nano Curcumin – mức cao nhất thị trường hiện nay, và 155mg chiết xuất sup lơ xanh giàu sulforaphane. GASTRIN được nghiên cứu và chuyển giao công thức độc quyền từ Viện RIFFF và là sản phẩm chuyên biệt dành cho người bị viêm loét dạ dày tá tràng.