Cải thiện trí nhớ và các tác dụng của rau đắng biển
Từ xa xưa, các nhà y học Ayurvedic (hệ thống y tế của Ấn Độ giáo truyền thống, được dựa trên ý tưởng giữa sự cân bằng trong hệ thống cơ thể và chế độ ăn uống, trị liệu thảo dược và khí công dưỡng sinh) đã biết được các tác dụng của rau đắng biển để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cải thiện trí nhớ, giảm lo lắng và điều trị chứng động kinh.
Cây rau đắng mọc hoang ở nhiều nơi, bao gồm đồng bằng, trung du và vùng núi thấp ở nước ta. Nó được xem là một thành phần trong nhiều phương thuốc Y Học Cổ Truyền.
Rau đắng tiếng Anh là Water Hyssop, Bacopa còn được gọi là rau xương cá, thuộc họ rau răm. Đây là loại cây thân thảo, chiều cao khoảng 10cm, có màu đỏ tím, thân và cành nhẵn, mọc tỏa tròn gần sát mặt đất.
Ở nước ta, rau đắng có 2 loại: rau đắng đất và rau đắng biển. Tuy có vị giống nhau nhưng chúng lại có những ưu điểm riêng về công dụng đối với sức khỏe
Rau đắng biển có chứa các thành phần như brahmin, herpestin, bacoside A và bacoside B, β1-oxalat, β2-oxalat, β3-chloroplatinate, sterol, axit betulic, stigmastarol, D-Mannitol, β-sitosterol.
Tác dụng của rau đắng biển
Chống oxy hoá mạnh
Chất chống oxy hoá là những chất giúp bảo vệ tế bào, chống lại những tổn thương gây ra bởi các gốc tự do.
Rau đắng biển chứa các hợp chất mạnh, có tác dụng chống oxy hóa như bacoside. Đây là hợp chất hoạt động chính trong rau đắng biển, đã được chứng minh là có khả năng trung hòa các gốc tự do và ngăn các phân tử chất béo phản ứng với các gốc tự do.
Khi các phân tử chất béo phản ứng với các gốc tự do, chúng sẽ tạo ra quá trình peroxy hóa lipid. Quá trình này gây nên một số tình trạng như bệnh Alzheimer, Parkinson và các rối loạn thoái hóa thần kinh khác. Khi đó, Rau đắng biển có thể giúp ngăn ngừa tổn thương do quá trình này gây ra. Điều này đã được chứng minh ở một số nghiên cứu và thấy rằng, việc điều trị chuột mắc chứng sa sút trí tuệ bằng Rau đắng biển làm giảm tác hại của các gốc tự do và đảo ngược các dấu hiệu suy giảm trí nhớ.
Tăng cường chức năng não
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng, việc bổ sung Rau đắng biển giúp cải thiện khả năng học tập trong không gian và khả năng ghi nhớ thông tin của não. Ngoài ra, nó làm tăng chiều dài và sự phân nhánh của đuôi gai. Đuôi gai là một phần của các tế bào thần kinh trong não, có liên quan chặt chẽ với khả năng học tập và ghi nhớ.
Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 46 người lớn khỏe mạnh đã quan sát thấy rằng, uống 300 mg chiết xuất Rau đắng biển mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể tốc độ xử lý thông tin thị giác, tốc độ học tập và ghi nhớ, so với điều trị giả dược.
Một nghiên cứu khác kéo dài 12 tuần ở 60 người lớn tuổi cũng cho thấy rằng, dùng 300 mg hoặc 600 mg chiết xuất Rau đắng biển hàng ngày giúp cải thiện trí nhớ, sự chú ý và khả năng xử lý thông tin, so với điều trị giả dược.
Cải thiện các triệu chứng ADHD
Rối loạn tăng động, giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn phát triển thần kinh được đặc trưng bởi các triệu chứng như hiếu động thái quá, bốc đồng và không chú ý. Tuy nhiên, một điều rất thú vị là Rau đắng biển có thể giúp giảm các triệu chứng ADHD.
Một nghiên cứu ở 31 trẻ em từ 6-12 tuổi cho thấy uống 225 mg chiết xuất Rau đắng biển hàng ngày, trong vòng 6 tháng, làm giảm đáng kể các triệu chứng ADHD ở 85% trẻ em, với các triệu chứng như bồn chồn, kém tự chủ, không chú ý và bốc đồng.Một nghiên cứu khác ở 120 trẻ bị ADHD quan sát thấy rằng, dùng hỗn hợp thảo dược có chứa 125 mg Rau đắng biển đã cải thiện sự chú ý, nhận thức và kiểm soát hành động, so với nhóm dùng giả dược.
Ngăn ngừa lo lắng và căng thẳng
Rau đắng biển có thể giúp ngăn ngừa lo lắng và kiểm soát căng thẳng. Nó được coi là một loại thảo mộc giúp cơ thể bạn thích nghi với những thay đổi, làm tăng khả năng chống lại những căng thẳng.
Nghiên cứu cho thấy rằng, Rau đắng biển giúp giảm căng thẳng và lo lắng bằng cách cải thiện giúp tâm trạng tốt hơn và làm giảm mức cortisol, một loại hormone có liên quan chặt chẽ đến mức độ căng thẳng. Một nghiên cứu khác trên loài gặm nhấm cho thấy, Rau đắng biển có tác dụng giảm lo âu tương đương với lorazepam (benzodiazepine), một loại thuốc kê đơn dùng để điều trị lo âu.
Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người về Rau đắng biển và sự lo lắng cho các kết quả khác nhau. Ví dụ, hai nghiên cứu trên người kéo dài 12 tuần cho thấy, uống 300 mg chiết xuất Rau đắng biển mỗi ngày làm giảm đáng kể điểm số lo lắng và trầm cảm ở người lớn, so với điều trị giả dược. Một nghiên cứu khác trên người lại cho thấy rằng, điều trị bằng Rau đắng biển không có tác dụng đối với sự lo lắng. Vì vậy, cần có nhiều nghiên cứu trên người trên quy mô lớn hơn để xác nhận tác động của nó đối với căng thẳng và lo lắng.
Chống viêm
Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể để giúp chữa lành vết thương và chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, viêm có liên quan đến nhiều bệnh mạn tính, trong đó có ung thư, đái tháo đường, bệnh tim và bệnh thận.
Từ các nghiên cứu trong ống nghiệm, người ta đã phát hiện ra rằng, Rau đắng biển giúp ngăn chặn giải phóng các cytokine gây viêm, đây là các phân tử kích thích phản ứng viêm. Ngoài ra, Rau đắng biển cũng giúp ức chế các enzym, như cyclooxygenases, caspases và lipoxygenases – tất cả những enzym này đều đóng vai trò quan trọng trong chứng viêm và đau.
Theo các bằng chứng trên động vật, Rau đắng biển có tác dụng chống viêm tương đương với diclofenac và indomethacin. Đây hai loại thuốc chống viêm không steroid thường được sử dụng trong điều trị viêm.
Giúp giảm huyết áp
Huyết áp cao gây tăng áp lực lên tim và mạch máu, vì thế đây là một vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe.
Nghiên cứu cho thấy rằng, Rau đắng biển có thể giúp giữ huyết áp trong phạm vi bình thường, nó làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Rau đắng biển hoạt động bằng cách giải phóng oxid nitric, giúp giãn nở các mạch máu, từ đó giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp.
Một nghiên cứu khác cho thấy, Rau đắng biển làm giảm đáng kể mức huyết áp ở những con chuột có mức huyết áp cao, nhưng nó không có tác dụng ở những con chuột có mức huyết áp bình thường. Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 54 người lớn tuổi khỏe mạnh cho thấy, uống 300 mg Rau đắng biển mỗi ngày không ảnh hưởng đến mức huyết áp.
Dựa trên những phát hiện hiện tại, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, Rau đắng biển có thể làm giảm huyết áp ở những động vật có mức huyết áp cao. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để xác nhận những tác động này.
Chống ung thư
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng, Rau đắng biển có thể có đặc tính chống ung thư.
Bacosides là một loại hợp chất hoạt động trong Rau đắng biển, trên các nghiên cứu trong ống nghiệm, nó đã được chứng minh là có khả năng tiêu diệt các tế bào khối u não, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú và ung thư đại tràng. Ngoài ra, trong các nghiên cứu trên động vật, Rau đắng biển cũng có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư vú và ung thư da.
Nghiên cứu cho thấy rằng, hàm lượng cao chất chống oxy hóa và các hợp chất như bacoside trong Rau đắng biển là tác nhân chính tạo nên đặc tính chống ung thư.
=======
Trên đây là những kiến thức về tác dụng của Rau đắng biển. Đây cũng là thành phần chính trong sản phẩm NEO 19 dành cho người hay quên, mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ. Sản phẩm do Viện Y học Bản địa Việt Nam nghiên cứu phát triển.