Cà gai leo và tác dụng đối với gan
Cà gai leo tiếng Anh là gì?
Cà gai leo còn được gọi tên tiếng Việt là cà gai dây, cà vạnh, cà lù, cà bò. Cây có tên tiếng anh là Solanum Procumbens, thuộc họ Solanaceae. Loài cây này thường được trồng rộng rãi ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung Việt Nam.
Theo Đông y
Đông y cho rằng cà gai leo có vị hơi the, tính ấm, hơi có độc. Cây có tác dụng tán phong thấp, đau lưng, nhức xương, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu, trị rắn độc cắn, chữa viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, hỗ trợ điều trị suy gan, gan bị hư tổn.
Trong những loại dược liệu quý, có lợi ích trong việc chăm sóc và bảo vệ gan thì cà gai leo được xếp vào nhóm dược liệu hàng đầu. Từ xa xưa, ông cha ta đã biết sử dụng rễ và thân của cây để chữa bệnh gan, gan yếu, mẩn ngứa. Không chỉ có vậy, còn được dùng để thanh lọc, giải độc cơ thể. Thông thường, người ta thường sử dụng rễ và thân loại cây này phơi khô, sau đó sắc nước uống trong những trường hợp vàng da, chướng bụng, mệt mỏi, say rượu..
Theo Y học hiện đại
Cà gai leo có một số dược tính quan trọng như flavonoid, saponin, sterol, acid amin, alkaloid ,… Đồng thời, phần lá và rễ cà có nhiều dược tính hỗ trợ cho sức khỏe con người như: Solamin A, B, glycoalcaloid, cholesterol, 3beta hydroxy 5 anpha pregan 16 on, dihysrolanosterol…
Các hoạt chất có trong loại cây này và đặc biệt là dược chất glycoalcaloid có tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ và giảm mức độ xơ giai đoạn sớm.
Hai công trình nghiên cứu khoa học từ năm 1987 đến năm 2000 của Viện dược liệu Trung ương là “Nghiên cứu tác dụng ức chế quá trình xơ của cà gai leo trên mô hình gây xơ gan được thực nghiệm” và “Nghiên cứu công dụng trên collagenase của cà gai leo”, đã công bố đây là dược liệu có công dụng ngăn chặn xơ gan rõ rệt.
Năm 1998, trong luận án tiến sĩ y học của Nguyễn Phúc Thái do PGS.PTS. Nguyễn Khắc Hải và GS.TS Nguyễn Phúc Hưng cho thấy: Dịch chiết từ cây có tác dụng đáng kể trong việc bảo vệ gan dưới tác dụng độc của TNT, thể hiện rõ thông qua việc hạn chế hủy hoại tế bào gan; hạn chế việc tăng trọng lượng gan do nhiễm độc TNT và giảm bớt các biểu hiện tổn thương gan trên tiêu bản vi thể.
Một số công trình nghiên cứu tìm hiểu về công dụng của cây cà gai leo cho kết quả rất tốt trong việc làm thuốc chữa viêm gan đặc biệt là viêm gan B mạn tính thể hoạt động. Đây là một hướng rất đáng kỳ vọng khi mà thuốc tây chữa bệnh này thường quá đắt và có nhiều tác dụng phụ. Ngoài ra, cây còn có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, nước tiểu vàng, da niêm mạc vàng… Đồng thời, thuốc không gây tác dụng ngoài ý muốn trên thực nghiệm và lâm sàng. Cà gai leo cũng đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng điều trị viêm gan do virus, xơ gan và hỗ trợ trị ung thư gan.
Và còn rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học khác đã chứng minh tác dụng chữa bệnh gan rất hiệu quả. Cà gai leo giúp kích thích quá trình tái sinh tế bào gan, chống viêm mạnh, hạ men gan rất tốt.
Như vậy, có thể thấy rằng đây là một trong những dược liệu được nghiên cứu chuyên sâu và bài bản với những công dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan, ngăn ngừa xơ gan tiến triển, hạ men gan, giải độc và bảo vệ gan rất hiệu quả.
Bà bầu uống cà gai leo được không?
Trong cà gai leo có chứa những hoạt chất có thể kìm hãm quá trình phát triển của thai nhi. Vì vậy, phụ nữ đang mang thai, nhất là thai kỳ dưới 3 tháng thì tuyệt đối không được sử dụng để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé.
==============================
Hiện tại, bên cạnh Đông trùng hạ thảo, bàn tay ma, … cà gai leo là một trong những thành phần chính tạo nên công dụng của sản phẩm GiaiGan.
Mỗi viên giải độc GiaiGan nặng 810 mg với 11 thành phần, trong đó có 200 mg cao cà gai leo, góp phần giúp giải độc gan và tăng cường chức năng gan hiệu quả.