Ăn gì bổ thận???
Thận là cơ quan quan trọng có nhiệm vụ sàng lọc các chất độc ra khỏi máu, đào thải thông qua đường nước tiểu và giữ lại các chất mà cơ thể cần. Vì vậy, việc chăm sóc cũng như giữ cho thận luôn khỏe là một việc làm hết sức quan trọng. Trong đó, xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho thận thông qua các thực phẩm bổ thận được rất nhiều người quan tâm.
Hãy cùng Spart.vn tìm hiểu những loại thực phẩm bổ thận qua bài viết sau.
Ăn gì bổ thận?
Thực phẩm bổ thận nên hạn chế muối (natri) và chứa nhiều chất chống oxy hóa (vitamin C, carotenoids, flavonoids,…). Việc ăn uống theo chế độ bổ thận sẽ giúp đẩy lùi nguy cơ bệnh thận mạn tính, năng cao khả năng miễn dịch và tránh các biến chứng nguy hiểm do suy thận gây ra. Cụ thể:
1.Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C sở hữu tác dụng chống viêm nhiễm và chữa lành hiệu quả. Do đó, dưỡng chất này có thể cải thiện chức năng của các cơ quan bị tổn thương, bao gồm thận. Ngoài ra, vitamin C cũng được chứng minh là có khả năng giảm nguy cơ ung thư tiểu mô tế bào thận. Do đó, khi lựa chọn thực phẩm bổ thận, bạn nên cân nhắc các món ăn có hàm lượng cao vitamin C như ớt chuông, kiwi, súp lơ trắng, bông cải xanh, dâu tây,…
2.Thực phẩm ít muối, natri tốt cho thận
Muối là nguồn cung cấp chính natri – khoáng chất có công dụng cân bằng chất lỏng và duy trì huyết áp cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng muối ăn chỉ nên không quá 5 gam trong khẩu phần ăn hàng ngày. Bởi lẽ, chỉ một lượng nhỏ natri dư thừa có thể gây quá tải cho thận, thúc đẩy nguy cơ tăng huyết áp,… Vì vậy, ưu tiên thực phẩm ít muối như rau xanh, hoa quả tươi, sữa chua, ngũ cốc nguyên cám; đồng thời, ưu tiên các món hấp / luộc, giúp kiểm soát hiệu quả hàm lượng natri trong cơ thể.
3.Cá béo
Các loại cá béo như cá thu, cá trích, cá mòi, cá hồi,… sở hữu hàm lượng cao omega-3. Đây là một axit béo tốt có tác dụng chống viêm, cải thiện các vấn đề về thận.
Theo nghiên cứu, omega 3 giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh lý thận giai đoạn cuối ở người bệnh thận và người mắc các bệnh lý nền khác. Bên cạnh đó, dưỡng chất này cũng có thể kiểm soát lượng chất béo hấp thụ, ngăn ngừa nhiễm mỡ, tiểu đường, huyết áp cao,…
4.Ớt chuông đỏ
Vitamin A và B6 trong ớt chuông đỏ giúp điều hòa lượng oxalat trong nước tiểu, chống lại sự hình thành sỏi thận. Trong khi đó, folate lại có khả năng ngăn chặn suy thận mạn chuyển biến xấu. Ngoài ra, sự kết hợp của lycopene và vitamin C trong loại quả này cũng giúp bảo vệ thận khỏi viêm nhiễm và tổn thương do căng thẳng oxy hoá. Đặc biệt, lycopene còn được chứng minh là có khả năng giảm nguy cơ tử vong ở người bệnh thận.
5. Súp lơ
Súp lơ có màu xanh hoặc màu trắng, có nhiều nhánh nhỏ có thể ăn sống hoặc nấu chín.
Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trong súp lơ có rất nhiều Vitamin A và Vitamin K đã được chứng minh rằng rất tốt cho thận.
6.Nho đỏ
Thuộc nhóm các loại quả mọng, nho đỏ sở hữu hàm lượng cao các chất chống oxy hoá, như quercetin, anthocyanins và resveratrol. Các hợp chất này có khả năng chống viêm tự nhiên, giúp tạo hàng rào bảo vệ thận và các cơ quan khác trong cơ thể, chữa lành các vết thương do các bệnh lý tim mạch, tiểu đường, gan nhiễm mỡ,… Do đó, bổ sung nho đỏ sẽ là lựa chọn phù hợp, giải đáp thắc mắc ăn gì bổ thận, giúp cơ quan này hoạt động hiệu quả, đẩy lùi bệnh thận mạn tính.
7.Tỏi
Theo nghiên cứu, allicin trong tỏi có khả năng hạ đường huyết, chống viêm nhiễm, căng thẳng oxy hóa và bảo vệ thận.
Ăn tỏi thường xuyên không chỉ giúp tăng cường chức năng thận mà còn giúp thận tránh khỏi các tác nhân gây hại như oxy hóa, gốc tự do, độc tố. Vì vậy, đây là một trong những thực phẩm bổ thận không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
8.Quả việt quất
9.Lòng trắng trứng
Trên đây là danh sách những thực phẩm bổ thận, giúp cơ quan này luôn khỏe mạnh và hoạt động tối ưu. Hy vọng, bài viết đã cung cấp cho bạn kiến thức cơ bản về chế độ ăn tốt cho thận và gợi ý những đồ ăn bổ thận hữu ích, thiết thực.