Ăn cá hồi giảm nguy cơ tim mạch và phòng chống đột quỵ
Cá hồi là thực phẩm có chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao. Các chất trong cá có thể kiểm soát được huyết áp và giảm lượng cholesterol xấu cho cơ thể. Ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch và phòng ngừa đột quỵ.
Hãy cùng Spart.vn cùng nấu những món ngon từ cá hồi nhé!
Cá hồi giàu axit béo omega-3 giúp cải thiện lượng cholesterol trong máu cũng như điều hòa huyết áp, đồng thời omega-3 cũng giúp làm giảm nguy cơ máu vón vục dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, giúp tránh các bệnh về tim và làm giảm đột quỵ.
Trong một nghiên cứu cũ hơn, tiêu thụ 2 phần cá nuôi mỗi tuần làm tăng lượng omega-3 trong máu lên 8-9% và giảm mức omega-6 sau 4 tuần. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cá thường xuyên có thể liên quan đến việc giảm mức chất béo trung tính và cải thiện một số yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim.
Những món ngon chế biến từ cá hồi:
1. Cá hồi áp chảo
Để giữ vị tươi ngon tự nhiên vốn có trong thịt cá hồi mà vẫn chế biến được một món ăn vừa ngon vừa đơn giản, bạn có thể thử món cá áp chảo. Cá có thể được chế biến theo rất nhiều cách như cá áp chảo sốt bơ chanh, sốt cam, giúp thịt cá mềm béo đậm vị, có chút chua chua ngọt ngọt, lạ miệng nhưng cực hấp dẫn.
Bạn cũng có thể thử áp chảo cá hồi cùng với sốt mayonnaise thơm béo, sốt mật ong thơm lừng hoặc áp chảo cùng với sốt teriyaki, tất cả đều cho ra hương vị tuyệt vời riêng biệt, thử ngay nào!
2.Cá hồi nướng
Cá hồi nướng cũng là một món ăn hấp dẫn, thịt cá khi nướng chín bên ngoài da giòn giòn, bên trong thịt mềm ngon mà không hề bị khô, cứng. Bạn có thể nướng cá với sốt bơ tỏi thơm nồng hoặc nướng sốt phô mai beo béo, ăn là ghiền.
3.Canh chua cá hồi
Bạn có thể thực hiện món canh cá hồi cho bữa ăn gia đình bởi cách làm vô cùng đơn giản, có liền tô canh nóng hổi, màu sắc bắt mắt cuốn hút đến khó cưỡng.
Nước canh được nêm nếm đậm đà, chua chua ngọt ngọt, phần đầu cá nhiều thịt, thơm béo. Ăn chung với cơm nóng và thưởng thức cùng gia đình nhé!
4. Cháo cá hồi
Thịt cá hồi vốn có nhiều thành phần chất dinh dưỡng do đó hoàn toàn có thể được chế biến thành cháo.
Bạn có thể kết hợp cá với các loại rau củ khác giàu chất dinh dưỡng như bí đỏ, cà rốt, bông cải, khoai môn,…đảm bảo vừa đủ chất vừa thơm ngon khó cưỡng.
5.Cá hồi hấp
Nếu bạn đã quá ngán với các món ăn đậm vị, nhiều dầu mỡ thì có thể thử món cá hồi hấp. Thịt cá hấp cùng với xì dầu giữ nguyên vị ngọt thanh tự nhiên của từng miếng cá.
Hoặc bạn cũng có thể mang cá đi hấp cùng với chanh, cá sẽ mang hương vị thanh mát, ăn kèm với bánh tráng cuộn thêm rau sống, chấm thêm nước mắm chua ngọt thì ngon ngất ngây nhé!
Những lưu ý khi ăn cá hồi
Không nên ăn quá nhiều
Cá hồi tuy có nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng cũng không nên ăn quá nhiều sẽ phản tác dụng, chuyên gia dinh dưỡng khuyên khích chỉ nên ăn 2-3 lần trên tuần là tốt nhất.
Nếu ăn quá nhiều cá có thể bị ngộ độc do cá có chứa hàm lượng chất độc tương đối cao như là chất asen, thủy ngân, dioxin và nhiều chất độc khác.
Sơ chế đúng cách và cẩn thận
Cá hồi khi sơ chế phải lấy hết xương ra để tránh bị mắc cổ, thịt cá sau khi được cắt ra, phải dùng nước muối để rửa sạch lại, sau đó cho qua nước lạnh pha một ít giấm để loại bỏ bớt mùi tanh đi.
Những người dị ứng hải sản không nên ăn
Cá hồi cũng là một loại hải sản vì vậy với người dị ứng hải sản thì tốt nhất không nên ăn, có thể sẽ gây mẩn ngứa, mề đay.
Với những thông tin này, bạn đừng quên bổ sung cá hồi vào thực đơn để bảo vệ sức khoẻ nhé!