Những thực phẩm phòng ngừa đột quỵ
Những thực phẩm ngừa đột quỵ hiệu quả
Đối với người có tiền sử mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, việc duy trì chế độ ăn uống là rất quan trọng. Chế độ dinh dưỡng phải phù hợp và hạn chế những thực phẩm gây hại. Điều này sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho tim mạch và phòng ngừa được đột quỵ sớm.
1.Cá hồi – Thực phẩm ngừa đột quỵ hiệu quả
Cá hồi là thực phẩm có chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao. Các chất trong cá hồi có thể kiểm soát được huyết áp và giảm lượng cholesterol xấu cho cơ thể. Ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch và phòng ngừa đột quỵ.
2.Các loại rau xanh màu đậm
Thực phẩm đầu tiên, phải kể đến các loại rau xanh giàu chất xơ, ít chất béo và calo. Ăn rau màu xanh đậm sẽ giúp kiểm soát được cân nặng của cơ thể. Ngoài ra, rau xanh còn giữ cho huyết áp ở mức ổn định. Một số loại rau được kể đến như: rau muống, rau ngót, rau đay, súp lơ, rau cải, bông cải xanh,…
3.Các loại đậu
Đậu là một thực phẩm ít chất béo và giàu protein. Đậu tương, đậu đen, đậu hà lan,…là các loại đậu rất giàu chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, vitamin A, B1, muối khoáng, Fe, Mg,… Đây là nguồn cung cấp protein và chất xơ dồi dào cho cơ thể. Ăn nhiều các loại đậu sẽ giúp cơ thể kiểm soát nguy cơ đột quỵ cao.
4.Các loại hạt
Có thể kể đến như hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều, ngũ cốc, hạt bí ngô, hạt chia,…Đây là nhóm thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, omega 3,.. rất tốt cho tim mạch.
Các chất trong hạt còn có tác dụng cân bằng lượng đường trong máu, giảm viêm, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Thực phẩm này có thể nói là sự lựa chọn hàng đầu trong việc phòng ngừa đột quỵ.
5. Bưởi
Chất naringenin trong bưởi tương tự như một chất chống oxy hóa giúp đốt cháy mỡ thừa, duy trì cân nặng ổn định. Bưởi còn có tác dụng giảm lượng đường trong máu, giữ đường huyết ổn định, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch. Thực phẩm này cực tốt cho nhóm người bệnh nguy cơ đặc biệt là béo phì.
6. Cà chua chín
Trong cà chua chín có chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin A, và C. Đây là các vitamin tốt cho não bộ và thần kinh giúp phòng ngừa đột quỵ. Lycopene có trong cà chua có tác dụng phòng chống ung thư và bảo vệ tế bào não khỏi sự tổn thương do oxy hóa.
Ngoài ra, cà chua còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hòa và làm hạ huyết áp. Lưu ý chỉ ăn cà chua chín vì cà chua xanh có chứa nhiều độc tố.
Thói quen ăn uống không lành mạnh kéo dài có thể dẫn đến tăng cân, tăng huyết áp và cholesterol, chính những yếu tố này làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Thực hiện chế độ dinh dưỡng tốt kết hợp với rèn luyện cơ thể, tập thể dục có thể giúp phòng ngừa đột quỵ nhờ kiểm soát được huyết áp cao, lượng đường trong máu, mức cholesterol và cân nặng.